Trend mới: Lắp điện mặt trời…

Trend mới: Ông ơi ! nhà mình có nên lắp điện mặt trời ?
Công ty bán thiết bị điện mặt trời bảo “Có” !
“kế toán” nhà mình bảo “Hông” !
Rồi, bây giờ tui và các bạn cùng chứng minh.

Hồi I: Giải oan thuật ngữ…

1.Bước một, đi thu thập thông tin, xem điện mặt trời là gì. Chị Google lập tức leo lẻo một tràng dài nhây về Wp, Kwp, Kw, Kwh, inverter, battery… Thêm một đống các nhà phân phối giải pháp, đủ thứ thông tin cả. Sau một buổi sáng ngâm cứu, kết luận, ờ hén, điện mặt trời hay: Xanh nè, sạch nè, bảo vệ môi trường nè, lại giúp giảm bớt tiền điện nữa…

 1. Bước hai, kiếm 3-4 nhà cung cấp – nhắn tin cho họ là mình sẽ sắm một bộ điện mặt trời. Sau khi vuốt mặt nghe một đống thuật ngữ bách khoa chưa kịp trấn tỉnh thì má ơi cái báo giá nhìn hết hồn con chồn: Lắp hết cái mái nhà ông cụ dưới quê…bay trăm củ cứng.
 2. Bước ba, bình tĩnh, lọc lựa thông tin xem người ta lắp ra sao, sao mà mình mông lung quá. Thằng Bảy thì nói nguyên cái vườn bưởi nhà nó, tưới free, một tháng hông tốn xu điện nào – nghe chưa kịp thông não thì chú Ba, qua lắc đầu: tao lắp bay 80 chai, sanh điện bữa có bữa không…
 3. Thôi khó quá bỏ qua, vô buồng bật máy lạnh ngủ.
 4. “Cốc cốc cốc”,
  Ai gọi đó…
  Tui là điện…
  Cho xem bill…
  Trời đất quỷ thần ơi, tháng rồi củ hai, hôm nay hai củ.
  Tối thức chong đèn, quyết tâm làm rõ cái vụ nầy…

OK, Mình bắt đầu !
Giải oan thuật ngữ:
Khi chuẩn bị lắp đặt hệ mặt trời, chúng ta sẽ nghe nói nhiều về Kwp,Kwh – các anh lắp hay nói gọn “Bạn muốn lắp hệ bao nhiêu ký”. Thành ra, với người sử dụng, dễ bị nhầm giữa Kwp với Kwh (ký điện).
*Kwp: Kilo…watts peak – peak là cái đỉnh, hay hiểu nôm na là công suất tối đa thiết bị chuyển hóa quang sang điện có thể sanh ra trong điều kiện tiêu chuẩn (điều kiện đó là gì, google nói leo lẻo, google ra – keyword: Điều kiện tiêu chuẩn Watts peak).
*Kwh:Đơn vị của năng lượng đo bằng W đem nhân với thời gian đo bằng giờ, dân gian gọi là “ký điện” – ý nghĩa như một đơn vị thanh toán điện năng tiêu thụ.

Vậy hệ thống solar 10Kwp hổng có tương đương…10 Ký điện nha bà con. Đương nhiên hệ thống càng nhiều Kwp, trong cùng điều kiện ánh sáng, góc phương vị với nguồn sáng sẽ sanh ra năng lượng nhiều hơn. Ví dụ, hệ 1Kwp có thể sanh ra chừng 4kwh điện một ngày, mấy ngày hên đủ bức xạ, hệ 1Kwp xịn có thể sanh vượt mức 4kwh điện như chơi. Uhm, đến đây hiểu rồi nè, lắp một hệ 1kwp trên nóc nhà, một ngày xài chùa 4 ký điện ! Wow !

*Ìn-Vợt-Tơ (Inverter) là gì ? Dân kỹ thuật dịch ra là cái…biến tần. Muốn thám hiểm nó, chị google leo lẻo sẽ giúp bạn. Ở đây chỉ cần hiểu: Invertor là bộ biến dòng điện DC mà tấm pin sản sinh ra thành AC để xài như điện lưới cho các thiết bị điện trong nhà (DC: Điện 1 chiều, à…nó như điện trong cục pin á, AC: điện xoay chiều -…nó là điện trong ổ điện nhà bạn hihihi). Túm lại, điện từ Pin solar sanh ra, được thằng inverter túm cổ vô đồn, không cần khai báo, ép nó…biến thành điện xoay chiều, để các thiết bị xài điện xoay chiều như TV, tủ lạnh, quạt xài bình thường. Hết !

*Pen-Nồ (Panel) là gì ? Nó là tấm pin mặt trời. Một tấm panel sẽ có kích thước tiêu chuẩn dài 2m, ngang 1m, hình chữ nhật (kích thước chi tiết sẽ có trong catalog sản phẩm các hãng). Biết chuẩn 2×1 nầy để gia chủ tính được xem mái nhà mình (hoặc khu đất mình dự định lắp solar) sẽ xếp hình được bao nhiêu em ^^. Thí dụ, hệ 5kwp-cần mái nhà cỡ 30m2.

*Công tơ hai chiều là gì ? Nó là cái đồng hồ điện, có 2 thanh ghi (bộ nhớ) đo đếm điện năng độc lập – 1 chiều gia chủ xài của điện lực (chiều chủ nhà mua điện), 1 chiều ngược lại là chiều hệ thống solar của gia chủ sanh điện trả ra lưới điện ngoài cho điện lực (chiều chủ nhà bán điện). Cần có công tơ loại nầy khi EVN gần đây đã có chánh sách mua điện trả ra lưới của các hộ dân và đơn vị sản xuất điện mặt trời đem bán.

Vậy đó, đến đây bước giải oan thuật ngữ đã xong !

Siêu Huỳnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *